การเขี่ยเชื้อเห็ดหูหนู

จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องเขียนเรื่องนี้  ขนาดเด็กที่เรียนเกษตรในมหาวิทยาลัยยัง  งง ว่าจะเขี่ยเชื้อเห็ดจากดอกเห็ดหูหนูยังงัย???  ผมก็สงสัยเหมือนกัน   ลองหาในเว็บดูทั้งหมด ก็ไม่เห็นได้ข้อมูล ขนาดในศูนย์เรียนรู้....อื่นๆเขาทำเห็ดหูหนูก็ไม่บอก  เราเริ่มถามตัวเองว่า...มันศูนย์เรียนรู้ที่ที่ควรจะเป็นแหล่งถ่ายทอดความรู้ แต่กลับเป็นศูนย์หาตังค์ และซ้อนความรู้ ไม่มีใครยอมบอกเลย  มันเป็นความลับไปซะหมดในเรื่องการเกษตร 

ศูนย์เรียนรู้บ้านเห็ดก็เลยถือโอกาสเฉลยความลับให้เป็นสมบัติของชาติมันซะเลย(เราไม่ใช่ราชการ...และก็ไม่ใช่มูลนิธินะ..แต่เป็นคนไทยครับ) เริ่มกันเลยครับ ง่ายนิดเดียว..ครับ

เพาะเชื้อเห็ดหูหนู

วัสดุ/อุปกรณ์
 1. มีดผ่าตัด หรือมีดคมๆ
 2. เข็มเขี่ยเชื้อตรง
 3. คีมจับเห็ด
 4. เขียงกระจก
 5. สเปรย์ใส่แอลกอฮอล์75-80%
 6. ตะเกียงแอลกอฮอล์
 7. แก้วน้ำใส่ แอลกอฮอล์ 100%
 8. แก้วน้ำใส่ แอลกอฮอล์ 75-80%
 9. อาหารวุ้นในขวด สูตร PDA หรือ สูตร RDA ที่บ้านเห็ดคิดค้นขึ้น
 10. เห็ดหูหนูสดที่มีปิงใหญ่ๆ(ปิงคือส่วนรากเห็ดหูหนู)
วิธีการ
 1. นำเครื่องมือทั้งหมดมาเช็ดด้วย แอลกอฮอล์100%  แล้วแช้ในแอลกอฮอล์ 75-80%
 2. นำดอกเห็ดมาตัดเอาเฉพาะปิงมาใช้งาน (ดอกเห็ดก็เอาไปกินครับ)ตัดให้ปิงยังมีส่วนของดอกหรือใบเล็กน้อย
 3. นำปิงที่ตัดไว้แช่ แอลกอออร์100%แค่ให้ชุ่มเท่านั้น
 4. นำปิงมาหั่นให้เป็นรูป แท่ง สี่เหลี่ยมอีกครั้ง บนเขียงกระจก โดยใช้คีมจับ และมีดแต่ง ให้ส่วนของใบหรือดอกออกให้หมด  อย่าลืมเครื่องมือที่ใช้ต้องรนไฟฆ่าเชื้อโรงทุกครั้งก่อนใช้งานตัดเนื้อเยื่อหั่นปิงเป็นชิ้นๆบางๆ
 5. ขวดอาหารวุ้นรนไฟฆ่าเชื้อโรคที่ปากขวด และใช้เข็มเขี่ยเชื้อตรงแทงเอาชิ้นเนื้อปิงใส่ลงในขวดอาหารวุ้น ขวดละชิ้น  (ทุกครั้งเข็มเขี่ยเชื้อต้องลนไฟก่อนใช้งานทุกครั้ง)
 6. ปิดฝาขวดโดยใช้สำลีอุดขวดแล้วปิดทับด้วยกระดาษหรือพลาสติก
เคร็ดรับคือปิงให้สะอาดที่สุด เครื่องมือต้องสะอาด ทำงานเร็ว ให้ชิ้นเนื้อเยื่อบางติดที่อาหารวุ้น และเข้าโรงบ่มเชื้อ(แบบบ้านเห็ดราคาเพียง 20บาท..เท่านั้น)โดยวางขวดเอียงไว้ ถ้ายังไม่เข้าใจก็เขียนมาถามกัน หรือมาศึกษาที่ศูนย์เรียนรู้บ้านเห็ด www.banhed.com

2 ความคิดเห็น: